Thứ Ba, 8 tháng 3, 2011

Khởi sự thành công


4 BƯỚC ĐỂ VẠN SỰ KHÔNG KHỞI ĐẦU NAN
Trong mọi việc, bước khởi đầu luôn là bước khó khăn hơn cả, nó mang tính quyết định, và cũng là bước đi cần nhiều năng lượng nhất để tạo đà cho cả một quãng đường còn lại. Bước đầu này còn quan trọng vì bạn phải bước đi với lòng tin vào đích hướng đến của mình. Martin Luther King từng nói: “Hãy bước lên nấc thang đầu tiên với lòng tin cậy, rồi những nấc thang tiếp theo sẽ hiện ra”.
Nếu bước đầu tiên của bạn sai dù chỉ một ly, nó sẽ dẫn bạn đến một nơi không nằm trong đích bạn nhắm tới; có khi nó đặt dấu chấm hết cho cuộc hành trình nếu bạn không qua nổi bước này; hay cũng có thể là mở đầu cho hàng loạt những gian nan vì ngay từ đầu bạn đã đi một bước không đúng… “Vạn sự khởi đầu nan” là vậy!
Để bắt đầu năm 2010 này thật hăng hái và vui tươi, để sự khởi đầu này không còn nặng gánh gian nan, và để đặt một bước chân thật vững chắc làm bàn đạp tiến nhanh về đích, là một người chủ doanh nghiệp, một nhà lãnh đạo, một người điều hành hoặc quản lý, bạn cần nắm vững và thực hiện 4 bước sau đây cho chính mình và tổ chức của mình:
Chuẩn bị kỹ lưỡng
Trước đi đặt ra bất cứ mục tiêu nào, bạn phải tìm hiểu và xem xét thật kỹ dựa trên tiềm lực bản thân cũng như nguồn lực và bối cảnh bên ngoài. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy. Bạn cũng cần lưu ý rằng, không ai có thể thành công một mình, nên bạn cần xây dựng một đội ngũ nhân viên và những người cộng sự có cùng chí hướng và những giá trị cốt lõi. Muốn vậy, bạn phải làm sao biến mục tiêu của doanh nghiệp thành những mục tiêu hết sức cụ thể cho từng nhân viên, khắc sâu những mục tiêu ấy vào tâm trí họ, và tạo một môi trường làm việc hỗ trợ tối đa cho việc đạt mục tiêu ấy.
Động lực xuất phát mạnh
80% kết quả công việc phụ thuộc vào tinh thần và thái độ của người làm việc, và cũng 80% tinh thần và thái độ ấy khởi phát từ động lực xuất phát ban đầu. Vì vậy, trước khi bắt tay vào hành động, hãy tạo đà, tạo trớn cho đội ngũ bằng cách thổi bùng lên ngọn lửa hăng hái và quyết tâm nơi họ; chuẩn bị cho họ một khả năng đón nhận và đối mặt với những khó khăn, khả năng giữ vững năng lượng tích cực, lạc quan, tự tin và giàu khát vọng. Với động lực xuất phát mạnh mẽ như vậy, đội ngũ bạn sẽ đủ dũng khí để đối mặt với những thách thức mà không chùng bước hay nao núng.
Lòng tin mạnh mẽ
Để sát cánh cùng nhau trong một đội ngũ, nhất định mọi người phải có lòng tin lẫn nhau. Để tạo được lòng tin ấy, cả lãnh đạo và nhân viên đều cần có thời gian và những trải nghiệm cùng nhau. Bên cạnh đó, lòng tin vào chính bản thân mình cũng hết sức quan trọng. Vì vậy, vào những dịp đầu năm, khi xác lập mục tiêu, chia sẻ tầm nhìn – sứ mạng, người lãnh đạo phải giúp nhân viên tin vào chính họ, tin vào tiềm lực bản thân họ thì mới mong đạt được mục tiêu đề ra. Những dịp như thế này cũng là cơ hội để lãnh đạo và nhân viên trải lòng cùng nhau, chia sẻ nguyện vọng và mong muốn cùng nhau, đặt niềm tin lẫn nhau, bắt tay nhau và quyết tâm hành động đạt mục tiêu.

Kế hoạch cụ thể
Mọi kết quả đều được tạo ra bằng những việc làm cụ thể. Doanh nghiệp muốn đạt được mục tiêu thì mỗi nhân viên trong doanh nghiệp cần phải biết mình làm gì và làm như thế nào. Nhiều doanh nghiệp ít để ý khi đặt mục tiêu vì không thấu được những tiềm năng của nhân viên và cách phát triển những khả năng nơi họ nên có những mục tiêu không xứng tầm. Vì vậy, công tác huấn luyện và đào tạo cho nhân viên là hết sức cần thiết trong chiến lược phát triển lâu dài của mọi doanh nghiệp.
Khi có những chuẩn bị vững chắc như vậy, doanh nghiệp bạn sẽ không còn phải khởi đầu trong gian nan!
Sưu tầm

0 nhận xét: